Trần Lập đăng tải một số hình ảnh trong buổi đi khám ở bệnh viện cùng dòng trạng thái đầy cảm xúc

16-07-2020 10:55:21

Trần Lập đăng tải một số hình ảnh trong buổi đi khám ở bệnh viện cùng dòng trạng thái đầy cảm xúc

Chiều 5/11, Trần Lập đăng tải một số hình ảnh trong buổi đi khám ở bệnh viện cùng dòng trạng thái đầy cảm xúc gửi đến bạn bè và khán giả nhằm cảm ơn và trấn an tinh thần mọi người. Anh cho biết, hôm nay là sinh nhật bà xã mà vẫn nhìn thấy cô chạy đôn chạy đáo lo cho chồng đủ thứ trong bệnh viện. "Đôi khi đôi mắt cô ấy đỏ hoe mà vẫn nhẹ nhàng, không một lời than vãn".

Lời nói này của Trần Lập khiến người xem cảm thấy chạnh lòng và khâm phục trước nghị lực của vợ chồng anh. Đa phần những bình luận để lại đều mang nội dung tiếp tục động viên tinh thần cựu thành viên nhóm Bức Tường. Đồng thời, họ cũng chia sẻ những bài viết, thông tin hữu ích về cách chữa căn bệnh ung thư để anh tham khảo thêm.

Giai đoạn nào nguy hiểm nhất?

Tiến sĩ Chân cho biết, ung thư đại trực tràng (còn có tên gọi khác là ung thư ruột già) phát khởi từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi phân đi qua cọ vào khối bướu và gây chảy máu, tới một điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc ruột.

Đây là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nhất. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc phải bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

Tiến sĩ Chân cũng cho biết, nguyên nhân chính thức gây ra căn bệnh này vẫn chưa được tìm ra.

Về tiến triển, theo chuyên gia này, ung thư đại trực tràng sẽ trải qua 5 giai đoạn:  

 

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của ung thư đại trực tràng:

- Thay đổi thói quen đại tiện.

- Tiêu chảy, hay có cảm giác đi ngoài không hết.

- Đi ngoài ra máu (đỏ tươi hoặc đen sẫm).

- Phân có khẩu kính hẹp hơn bình thường.

- Cảm thấy khó chịu khắp bụng (thường bị đau bụng vì trướng hơi, cổ trướng, đầy bụng và/hoặc co thắt).

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

- Thường xuyên mệt mỏi.

- Nôn.

 

Giai đoạn 0: Ung thư ở giai đoạn rất sớm, chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn I: Ung thư lan rộng ra thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II: Ung thư đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư đại-trực tràng có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Đặc biệt, ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng, chỉ về sau mới có các triệu chứng rõ ràng như đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá , đau bụng… Ở giai đoạn muộn, triệu chứng này còn đi kèm với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, sút cân…

“Để phát hiện sớm và tiên lượng bệnh tốt, phương pháp tốt nhất là soi đại tràng toàn bộ, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao với bệnh”, tiến sĩ Chân khuyến cáo.


TIN LIÊN QUAN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN MỚI NHẤT