Sai lầm khi ăn mỳ ăn liền của người Việt Nam

16-07-2020 09:10:59

Biết rằng không có lợi cho sức khỏe, nhưng việc từ bỏ thói quen ăn mỳ ăn liền không phải đơn giản

Biết rằng mỳ ăn liền không có lợi cho sức khỏe, nhưng việc từ bỏ thói quen ăn mỳ ăn liền không phải đơn giản.

Có lẽ ít nơi nào mỳ ăn liền lại được chuộng như ở Việt Nam. Theo con số thống kê của Bộ Công thương năm 2012, Việt Nam đứng đầu Châu Á và đứng thứ 4 thế giới về số lượng mỳ ăn liền được tiêu thụ.

Với 5,1 tỷ gói mỳ ăn liền được sản xuất mỗi năm, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ từ 1 – 3 gói/người/tuần.

Chỉ bằng những con số như vậy, có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của mỳ ăn liền trong đời sống của người Việt. Tính tiện dụng và cả sự hấp dẫn của nó đã khiến cho loại thực phẩm này trở nên thiết yếu trong bữa ăn gia đình.

Từ bỏ mỳ ăn liền hẳn là không dễ đối với nhiều người. Chi bằng song song với việc hạn chế dần dần, ta hãy học cách ăn mỳ ăn liền làm sao để đỡ gây hại nhất.

 

 

Mì ăn liền có chứa Bisphenol A (BPA) – gây rối loạn hooc môn

Chất hóa học có tên gọi Bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong các thùng xốp đựng mì. Chất này được biết đến là một nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư và gây rối loạn hormone. Nó có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ estrogen, dẫn đến những biến đổi bất thường và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. BPA cũng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác như bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định BPA có ảnh hưởng đến quá trình phát triển não của đứa trẻ trong bụng mẹ. Trong một nghiên cứu được tiến hành năm 2011, những phụ nữ có nồng độ BPA cao mà đang mang thai bé gái thì những đứa trẻ đó sẽ có biểu hiện hiếu động hay trầm cảm khi lên 3 tuổi. Còn với những bé trai, nó sẽ không bị ảnh hưởng như bé gái, nhưng cũng có nhiều mối lo ngại mà chúng ta chưa nắm rõ được.

Cách ăn mỳ ăn liền đúng cách:

- Chần mỳ: Chần mỳ là bước quan trọng để bạn loại bỏ lớp dầu bám trên bề mặt của mỳ nhằm hạn chế đưa vào cơ thể những chất béo không lành mạnh và nhiều chất độc hại sinh ra trong quá trình chiên mỳ.

- Vứt bỏ gói gia vị:

- Thêm rau xanh và chất đạm: Mỳ ăn liền chứa nhiều chất béo và tinh bột, nhưng lại không có chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất...

Vì vậy, nếu bạn chỉ ăn mỳ không trong thời gian dài ngày, rất có thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Hãy thêm rau xanh, chất đạm như thịt, cá, trứng... vào bát mỳ để bổ sung nguồn dinh dưỡng thiếu hụt này.

- Tuyệt đối không ăn mỳ úp: Với những phân tích trên kia thì hẳn là bạn đã hiểu lý do chúng ta cần từ bỏ thói quen ăn mỳ úp mà cho đến giờ vẫn còn nhiều người Việt, đặc biệt là bộ phận không nhỏ sinh viên, vẫn còn lưu giữ.


TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn muốn xem thêm: Sai lầm khi ăn mỳ ăn liền

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN MỚI NHẤT