Loading...


Cách sử dụng nồi áp suất chuẩn nhất

18-10-2019 18:59:45

Cách sử dụng nồi áp suất chuẩn nhất

Nhận diện và phân loại nồi áp suất

Nồi áp suất với những ưu điểm lớn trong nấu nướng như giữ được các chất dinh dưỡng, ninh nhừ được thực phẩm và đặc biệt tiết kiệm thời gian và nhiên liệu nấu nướng đã ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng.

Về cơ chế, nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy kín. Khi nấu, hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao. Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng thì phải có một bộ phận là van hạ áp, hay còn gọi là xu-páp đảm bảo việc cân bằng áp suất. Nếu van xả có vấn đề thì rất dễ gây nổ khi có áp suất lớn. Nhiệt độ trong nồi áp suất lên tới 150oC.

Nồi áp suất được phân loại như sau:

1.1. Nồi áp suất truyền thống

Nồi ấp suất truyền thống được cấu tạo bằng thép không gỉ, hoặc nhôm có bộ phận điều chỉnh áp suất bằng van nhảy hoặc van quả tạ, chỉ có tính năng hầm, người nấu phải canh lửa, canh nước đang được thay thế bởi nồi áp suất điện.

Hình ảnh: nồi áp suất

Kích thước: Chỉ được phép nấu thức ăn với dung lượng không quá 2/3 nồi. Đối với những thực phẩm nổi nhiều bọt trong khi nấu như đậu… thì dung lượng được phép chỉ ½ nồi. Nồi gia đình thường chỉ từ 4-8 lit, thường sử dụng là 6 lit.

Kết cấu và chất liệu:

  • Thường được làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ. Nhôm có trọng lượng nhẹ nhưng thép không gỉ lại có độ bền cao hơn. Nồi làm bằng thép không gỉ có phần đáy dày nên được ưa thích hơn so với những vỏ nồi làm bằng nhôm hay đồng – những chất liệu có khả năng dẫn và giữ nhiệt tốt. Một số loại hiện đại có đáy nồi được làm bằng hợp kim có chứa Fe có thể nhiễm từ (Nên đun được trên bếp từ). Nồi áp suất có thể đun được trên bếp từ như một nồi áp suất điện đa năng vậy.

    Hình ảnh: nồi áp suất truyền thống có thể sử dụng nấu trên bếp từ

  • Với những loại nồi có kích cỡ từ 6 lít trở lên, thường có hai tay cầm để nhấc nồi dễ dàng và an toàn hơn khi nồi đang nóng và đầy thức ăn.
  • Nồi thường thiết kế khóa nắp nhằm tránh việc nắp nồi bị bật mở khi bạn đang giảm áp suất của nồi. Đây là yêu cầu kỹ thuật khá phổ biến trong các loại nồi áp suất hiện đại.

Bộ phận điều chỉnh áp suất:

Bộ phận điều chỉnh áp suất có công dụng hiển thị chính xác mức áp suất của nồi trong khi đang nấu. Thông thường, bộ phận này luôn hoạt động ổn định và được phân thành các loại van sau:

  • Van nhảy: Van này thường được dùng cho những chiếc nồi có chế độ áp suất trung bình và cao. Van sẽ dịch chuyển đến một mức nhất định khi nồi có mức áp suất thấp và tiếp tục nhảy lên một mức mới khi đạt mức áp suất cao. Để báo hiệu sự thay đổi giữa hai mức áp suất, người ta thường thiết kế một đường kẻ hoặc đánh dấu bằng những màu sắc khác nhau ở mặt đồng hồ hiển thị mức áp suất trên nồi.

     

  • Van quả tạ (hay còn gọi là van quả lắc): Bộ phận điều chỉnh áp suất này có hình dạng giống quả lắc nhỏ, được thiết kế nằm trên lỗ thoát hơi và sẽ bắt đầu đong đưa khi áp suất đạt đến mức được cài đặt sẵn trước đó. Ưu điểm của loại van này là có thể nhìn và nghe được tiếng van kêu khi áp suất đạt mức cần thiết, rất tiện lợi trong trường hợp bạn không thể liên tục trông chừng nồi đang nấu. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là dễ bị tắc nghẽn do thức ăn tràn vào qua lỗ thông hơi. Do đó, trước khi nấu, bạn cần kiểm tra và vệ sinh van thật kỹ.
  • Van quả tạ kiểu mới: Loại van này được gắn vào lỗ thông hơi nhưng thay vì đong đưa như bình thường, chúng sẽ phun ra hơi nước từng hồi để duy trì mức áp suất ổn định trong nồi. Lúc hơi nước bắt đầu đẩy ra ngoài là thời điểm mức áp suất đã đạt yêu cầu.

 

Lưu ý khi vệ sinh nồi áp suất

- Luôn chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van, gây bít lỗ xì hơi.

- Không ngâm nồi áp suất quá lâu trong nước rồi mới rửa.

- Nắp và miếng đệm của nồi áp suất nên được vệ sinh bằng tay, tránh để trong máy rửa bát.

- Không vệ sinh miếng đệm trong máy rửa bát hoặc rửa bằng nước nóng vì có thể làm biến dạng đệm.

Một số lưu ý khác bạn cần nhớ khi sử dụng nồi áp suất

- Với những loại thực phẩm có độ nở to, tạo nhiều bọt như cơm, các loại ngũ cốc… thì bạn không nên cho quá 1/2 nồi.

- Đối với thực phẩm có thời gian nấu dưới 10 phút, bạn cần đổ vào nồi khoảng 118ml nước; còn với thực phẩm cần nấu trên 10 phút thì cần có khoảng 475ml nước trong nồi.

- Trước khi sử dụng, phải đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nếu thấy hơi thoát ra từ nắp và thân, nghĩa là nắp đậy chưa kín, cần phải kiểm tra lại.

- Không bao giờ được mở nắp khi nồi áp suất đang nấu.

- Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng bốc vào mặt.

- Nếu miếng đệm của nồi áp suất có vết nứt nhỏ, bạn nên thay cái mới.

- Chọn nồi không bị móp méo, nắp nồi vừa khít, không bị cong vênh, phần tay cầm chắc chắn, chọn dung tích nồi phù hợp với số người trong gia đình.


TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn muốn xem thêm: Cách sử dụng nồi áp suất chuẩn nhất

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN MỚI NHẤT